Phượt là gì và ý nghĩa của Phượt là gì?

Rate this post

Tản mạn về phượt

Có rất nhiều người hỏi tôi: “Đi Phượt là đi đâu mà mày đam mê thế?” hay một câu hỏi đơn giản hơn “Phượt là gì”? Và sau những câu hỏi đó là những chia sẻ về những chuyến đi của Phượt, những trải nghiệm và những đam mê. Nhưng dù có kể biết bao nhiêu chuyến đi chăng nữa, tôi vẫn chưa định nghĩa được cái danh từ mơ hồ đó. Phượt.

Vậy thực chất phượt là gì? Và tại sao lại có tên như thế ? 

Theo tôi, phượt chính là những chuyến đi, những chuyến đi bụi và ngẫu hứng, đôi khi không có sẵn lịch trình, đôi khi chẳng biết mình sẽ đi đâu và về đâu, không người dẫn đường, không dịch vụ rườm rà, chỉ đi bằng lòng đam mê và khám phá.

Phượt thủ đi phượt

Phượt là những chuyến du lịch bụi bặm

Có nhiều người ví đi phượt cũng giống như đi bụi vậy, không cầu kì về trang phục, không kén chọn phương tiện, chỉ có bộ đồ phượt cũ mèm, chiếc xe máy cà tàng, một ba lô với vài thứ cần thiết và máy ảnh, chỉ vậy thôi cũng có thể làm chuyến phượt để đời. Đi phượt giống đi bụi, bụi từ phương tiện đến cả ăn uống, ngủ nghỉ. Đối với người đi phượt, không bao giờ có khái niệm sơn hào hải vị hay chăn ấm nệm êm, những giấc ngủ của dân phượt rất đơn giản, đôi khi là cắm trại, đôi khi là phơi sương giữa trời bên đống lửa cháy bập bùng.

Phượt là những chuyến đi đầy bụi bặm.

 

Phượt là khám phá và chinh phục

Đi phượt để khám phá. Phượt chạm được đến những cảnh đẹp mà du lịch không đến được, phượt không chừa một cảnh đẹp nào, cho dù đó là những cảnh đẹp hoang sơ và cheo leo. Thường thì người đi phượt là những người có sức khỏe tốt và ý chí vượt qua tất cả. Vì thực sự có những chuyến đi rất khó khăn và nguy hiểm. Dầm mưa, dãi nắng, lội bùn, chạy xe thâu đêm… những điều đó là những trải nghiệm khá thường xuyên của dân phượt.

Phượt là khám phá và chinh phục.

Phượt là hành xác

Phượt có nghĩa là hành xác. Nếu nói hành xác thì không thể không nhắc đến phượt. Bởi vì đi phượt có phải đi du lịch hay nghỉ dưỡng đâu, để chạm được những cảnh đẹp nơi rừng sâu núi thẳm thì phải chịu khổ, chịu gian nan, băng rừng vượt thác là chuyện thường. Nhưng sau những chuyến đi, chẳng ai than một câu, vì hành xác nhưng hành xác cho niềm đam mê và tận hưởng cái đẹp. Nếu có ai đó hỏi tôi: “Đi phượt có khổ không”? Tôi sẽ trả lời “rất, rất khổ, nhưng tôi vẫn cứ đi” bởi vì tôi đi bằng chính nhiệt huyết và đam mê. Những hành động xuất phát từ con tim mình sẽ chẳng bao giờ thấy chán nản.

Phượt là hành xác?

Đi phượt để tìm lại chính mình


Phượt để khám phá bản thân. Đi phượt, đặc biệt là những chuyến đi mạo hiểm giúp con người phải bộc lộ hết những khả năng tiềm ấn, người đi phượt phải chịu trách nhiệm về sự sinh tồn của mình. Đó là những lúc khó khăn nhất, buộc bạn phải thực sự dũng cảm và gan góc. Nhiều điều sẽ giúp bạn khám phá ra khả năng của mình mà đôi khi bình thường bạn không biết.
Phượt để tìm lại chính mình.

Phượt là gì ?

Với những chia sẻ trên có lẽ phần nào giúp bạn hiểu được cái chất của phượt, vậy tại sao lại có tên như thế? Phượt, theo nhiều người được lấy từ “lượt phượt” ý chỉ sự phong trần nhếch nhác của những tay đi phượt. Cũng có ý kiến cho rằng, phượt được đọc lái từ “bượt” trong “bượt lượt thượt”. Tất cả cũng chỉ để nhấn mạnh cái chất bụi trong những chuyến đi.

Tất nhiên, mỗi người đã đi phượt, họ sẽ có một định nghĩa cho riêng mình, đôi khi một chuyến đi nho nhỏ cũng gọi là phượt, đi lang thang cà phê cũng là phượt. Tất nhiên tất cả đều đúng, vì phượt không có giới hạn cho riêng mình, phượt là cả một thế giới bao la vô tận và để hiểu hết về nó thực sự là quá khó. Và tất nhiên, tất cả định nghĩa về phượt đều hướng đến cái chất chung và không thể lẫn vào thứ gì khác, phượt là đam mê, khám phá và chinh phục.


Còn bạn, bạn định nghĩa Phượt là gì? hãy cùng chia sẻ với tôi và mọi người nhé.
——————————————————————————————————————————————

Phượt là gì? Phượt không phải là từ lóng của du lịch, nó vượt ra khỏi tầm kiểm soát của du lịch. Nó bắt đầu từ nhiều mục đích khác nhau: giải thoát bản thân, chụp ảnh, chơi bời… Nói chung là khi ta chán mọi thứ hiện tại, chán sự tiện nghi chăn ấm đệm êm của đô thị thì ta chuyển sang đi Phượt. Phượt là những chuyến hành xác đến những nơi thâm cùng quỷ cốc, không định hướng, không có sự xác định thời gian và mục đích lớn nhất là giải thoát tinh thần bằng những chuyến đi xa. Về mặt bản chất nó rất khác du lịch đơn thuần, nhưng hiện nay, có nhiều người coi Phượt là những chuyến đi có phần nhẹ nhàng hơn trước kia nhưng nhìn chung thì chỉ nên hiểu Phượt là Phượt mà thôi.
Dân Phượt, họ là những kẻ lãng du trẻ tuổi, ham phiêu lưu bằng xe máy, tới những vùng núi non hiểm trở. Hành trang mang theo mình rất đơn giản và giản dị trong phong cách, không cầu kì trong ăn mặc, năng động phiêu lưu. Họ tự nhận mình là ” lượt phượt” hay nói gọn là dân Phượt.
Có người đã từng hỏi ” Vất vả và nguy hiểm, vậy phượt để làm gì?” Trả lời rằng: ” Tốt nghiệp đại học, công việc ổn định, mỗi ngày tớ tự hỏi giới hạn của mình là ở mức nào? Và một mình, một “chiến mã” lang thang trên các cung đường, tớ biết khả năng của mình vẫn còn là một mỏ quặng chìm!”. “Bạn thử tưởng tượng cảm giác cả một rừng hoa mận trắng đột ngột hiện ra lưng chừng núi như trong mơ. Khoảnh khắc ngắn ngủi đã đền bù quá đủ cho những mệt mỏi”. Cái được nhất, nói như Tùng tabalô: “Đi, để khám phá và biết yêu quê hương đất nước và chính bản thân mình”.
Đoạn trên xin được trích từ phuotcafe.com, mình thấy rất hay và rất đúng. Nhiều khi cuộc sống quá nhàn rỗi và ảm đạm nên ra tìm đến phượt mà thôi nên cũng không cần tìm hiểu nhiều về nguồn gốc của nó, chỉ cần biết rằng đi về ta sẽ được gì và ta cảm thấy những gì là được.

Còn về phần 34 Phượt Store đã rất thích du lịch từ nhỏ, tuy nhiên cũng chưa đi phượt được nhiều. Chắc kể từ bầy giờ sẽ có nhiều Bài viết liên quan tới Phượt để chia sẽ với các bạn những nơi 34 Phượt Store đã đi qua .

Hits: 69

Bình luận

Bình luận

Chính sách mua hàng

- Đổi trả hàng ngay lập tức nếu sản phẩm bị lỗi do shop. - Khách hàng là số 1, là tiêu chí hàng đầu để chúng tôi phát triển

Thanh toán

Nhận hàng tại nhà - thanh toán tại chỗ. Hoặc chuyển khoản qua tài khoản ngân hàng của shop. - Số TK: VCB: 0341007084973 - chi nhánh: Hải Dương

Chính sách vận chuyển

Freeship nội thành thành phố Hải Dương. Freeship toàn quốc cho đơn hàng trị giá từ 500k. Ship CODE toàn quốc.